Kinh Nguyệt Đều Có Dễ Thụ Thai Không?

0
612

Kinh nguyệt đều có dễ thụ thai không? Đây là câu hỏi được phần lớn chị em quan tâm và thắc mắc. Chu kỳ kinh nguyệt ảnh hưởng không chỉ đến sức khỏe, nhan sắc, sinh hoạt hàng ngày mà quan trọng nhất là khả năng sinh sản. Chính vì vậy, chị em cần nắm rõ những kiến thức về chu kỳ kinh nguyệt để có thể theo dõi sức khỏe bản thân một cách tốt nhất.

Kinh nguyệt đều có dễ thụ thai không
Kinh nguyệt đều có dễ thụ thai không

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm những thông tin bổ ích về vấn đề kinh nguyệt và mối liên hệ giữa chu kỳ kinh nguyệt với việc thụ thai của chị em phụ nữ.

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là giai đoạn buồng trứng bắt đầu quá trình rụng trứng. Chu kỳ kinh nguyệt sẽ lặp lại hàng tháng từ khi bắt đầu dậy thì đến khi bước vào thời kỳ mãn kinh. Khi bắt đầu có kinh nguyệt là lúc chị em có khả năng thụ thai.

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?
Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Tùy vào cơ địa mỗi người và nhiều yếu tố tác động mà chị em có độ tuổi dậy thì khác nhau.

Mỗi chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể phụ nữ sẽ rụng 1 trứng (đôi khi là 2), quá trình rụng trứng này gây ra hiện tượng chảy máu qua âm đạo. Chu kỳ kinh nguyệt sẽ tạm ngưng trong thời gian mang thai nên chị em sẽ không có hiện tượng hành kinh khi bắt đầu có thai.

Chu kỳ kinh nguyệt khiến cơ thể tiết ra 1 loại chất hóa học được gọi là hormone, giúp cho cơ thể khỏe mạnh và trẻ trung. Sự thay đổi thất thường của hormone cũng làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Thế nào là kinh nguyệt đều?

Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ khi bắt đầu kỳ kinh này đến khi bắt đầu kỳ kinh sau. Một chu kỳ có thể đều đặn kéo dài từ 22-35 ngày, tùy vào nội tiết tố của mỗi người mà số ngày hành kinh sẽ khoảng 2-7 ngày.

Thế nào là kinh nguyệt đều?
Thế nào là kinh nguyệt đều?

Trong mỗi kỳ kinh, chị em sẽ mất đi lượng máu khoảng 80-200ml, bình thường sẽ không vượt quá mức 100ml/ngày. Kinh nguyệt bình thường là máu phải có màu đỏ thẫm, hơi loãng, đôi khi có dính cục nhỏ.

Trước ngày có kinh, cơ thể có thể có vài dấu hiệu như: đau bụng dưới, đau lưng, căng tức ngực, hay cáu gắt, nhức đầu, buồn nôn,… Tình trạng này có thể xảy ra trong vòng vài ngày trước kỳ kinh và có thể kéo dài đến 1-2 ngày khi bắt hành kinh.

Mỗi người sẽ có chu kỳ kinh nguyệt khác nhau nên chị em hãy theo dõi kinh nguyệt ít nhất trong 6 tháng để có thể kết luận được chính xác chu kỳ kinh nguyệt của bản thân. Nếu chị em có những dấu hiệu kinh nguyệt như trên thì chu kỳ kinh nguyệt của chị em hoàn toàn ổn định, không có dấu hiệu bất thường.

Kinh nguyệt đều có dễ thụ thai không?

Chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều thể hiện được tình hình sức khỏe tốt, hormone cân bằng. Việc chu kỳ kinh nguyệt đều sẽ giúp chị em dễ tính ngày rụng trứng, từ đó có thể tính được ngày dễ thụ thai hoặc tránh thai. Việc này giúp ích rất nhiều trong việc lên kế hoạch sinh sản.

Kinh nguyệt đều có dễ thụ thai không?
Kinh nguyệt đều có dễ thụ thai không?

Hầu hết, khi kinh nguyệt đều thì khả năng thụ thai rất cao. Tuy nhiên, có 1 vài nguyên nhân khiến cho chu kỳ kinh nguyệt dù đều vẫn không thể thụ thai.

1. Vấn đề từ phụ nữ

Trong một vài trường hợp, chu kỳ kinh nguyệt vẫn diễn ra nhưng lại không rụng trứng, được gọi là chu kỳ kinh không phóng noãn. Ở chu kỳ kinh này, buồng trứng không có nang noãn chín nên gây ra hiện tượng không rụng trứng. Điều này làm ảnh hưởng đến quá trình thụ thai vì khi trứng không rụng thì phụ nữ không thể mang thai.

buồng trứng không có nang noãn
buồng trứng không có nang noãn

Những dấu hiệu cho thấy trứng không rụng khi chu kỳ kinh nguyệt đều:

  • Độ dài chu kỳ kinh nguyệt: Chu kỳ kinh nguyệt đều nhưng độ dài mỗi chu kỳ lại khác nhau thì có thể là dấu hiệu của tình trạng rối loạn chức năng phóng noãn.
  • Nhiệt độ cơ thể: Vào ngày rụng trứng, hormone tác động khiến nhiệt độ cơ thể sẽ cao hơn bình thường. Nếu nhiệt độ cơ thể vẫn bình thường vào ngày kinh thì có thể ở chu kỳ này, trứng không rụng.
  • Hiện tượng đau bụng kinh: Nếu vào mỗi chu kỳ kinh bạn đều có hiện tượng đau bụng dưới mà chu kỳ lần này không có hiện tượng này thì có thể do trứng không rụng.

Ngoài ra, có thể chị em đã mắc các bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa và các bệnh liên quan đến cơ quan sinh sản như: viêm niệu đạo, viêm tắc vòi trứng, viêm âm đạo, suy buồng trứng, suy tuyến yên, buồng trứng đa nang… Đây cũng là lý do khiến chị em khó thụ thai dù kinh nguyệt đều.

2. Vấn đề từ đàn ông

Việc thụ thai phải có sự kết hợp từ trứng của phụ nữ và tinh trùng của đàn ông. Nên việc không thể thụ thai đôi khi không phải xuất phát từ phụ nữ mà là vấn đề từ đối phương.

không có tinh trùng
không có tinh trùng

Đàn ông có thể mắc 1 số bệnh về tinh trùng khiến cho phụ nữ dù có kinh nguyệt đều nhưng vẫn không thể thụ thai như: tinh trùng yếu, tinh trùng dị dạng, không có tinh trùng,… Tất cả những vấn đề này đều ảnh hưởng đến việc thụ thai không thành công.

Kinh nguyệt đều có dễ thụ thai không? Vấn đề này còn liên quan đến tâm lý của chị em và đối phương. Khi thấy chưa thể thụ thai, cả hai sẽ thường có tâm lý lo lắng, căng thẳng và suy nghĩ nhiều khiến vụ thụ thai càng khó khăn. Cả bạn và chồng hãy giữ tinh thần thoải mái, cung cấp đầy đủ dưỡng chất và vitamin để cơ thể khỏe mạnh và dễ dàng thụ thai hơn.

Khi chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều nhưng vẫn chưa thể thụ thai thì hãy cùng chồng đến các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra và tìm ra nguyên nhân chính xác nhất. Độ tuổi sinh sản lý tưởng của phụ nữ không dài nên cần tìm và giải quyết tận gốc vấn đề để có thể mang thai theo ý muốn.

Mối liên hệ giữa chu kỳ kinh nguyệt và vấn đề thụ thai

Chu kỳ kinh nguyệt có mối liên quan mật thiết đến khả năng sinh sản của bạn. Mỗi thay đổi của chu kỳ kinh nguyệt đều có thể ảnh hưởng đến quá trình thụ thai.

Mối liên hệ giữa chu kỳ kinh nguyệt và vấn đề thụ thai
Mối liên hệ giữa chu kỳ kinh nguyệt và vấn đề thụ thai

Chu kỳ kinh nguyệt ảnh hưởng đến khả năng sinh sản:

  • Chu kỳ kinh nguyệt bình thường: Thể hiện cơ thể đang khỏe mạnh và đây là điều kiện tốt nhất để có thể thụ thai tự nhiên.
  • Chu kỳ kinh nguyệt ngắn dưới 21 ngày: Có thể quá trình rụng trứng không xảy ra hoặc buồng trứng có ít trứng hơn. Chính vì vậy cơ hội để thụ thai tự nhiên cũng ít và khó khăn hơn.
  • Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn 35 ngày hoặc không đều: Thể hiện việc rụng trứng đang diễn ra không đều và có dấu hiệu bất thường. Chị em cần đi khám để tìm ra nguyên nhân vì đây cũng là lý do khiến việc thụ thai gặp khó khăn.
  • Số ngày hành kinh nhiều hơn 7 ngày: Có thể do niêm mạc tử cung bị vỡ hoặc hình thành cục máu đông bên trong chứ việc rụng trứng không xảy ra.  Đây là dấu hiệu của các bệnh phụ khoa nghiêm trọng khiến cho tỷ lệ thụ thai thấp hoặc rất dễ xảy thai.
  • Không có hoặc hiếm khi có kinh: Việc không có kinh nguyệt thể hiện sự không rụng trứng từ tử cung. Không có quá trình rụng trứng thì không thể thụ thai một cách tự nhiên.

Kinh nguyệt đều có dễ thụ thai không? Vấn đề này đã được giải đáp chi tiết qua bài viết trên. Chu kỳ kinh nguyệt liên quan mật thiết đến vấn đề sinh sản và hạnh phúc gia đình. Chính vì vậy, chị em hãy lắng nghe cơ thể mình, nếu có điều gì bất thường cần đi kiểm tra ngay và giải quyết vấn đề một cách triệt để. Ngoài ra, chị em cần tạo lập thói quen khám phụ khoa 3-6 tháng/ lần để đảm bảo cơ quan sinh sản luôn khỏe mạnh và tầm soát được các bệnh phụ khoa. Chúc chị em thật nhiều sức khỏe và hạnh phúc!

Bác sĩ Lê Văn Minh với nhiều năm kinh nghiệp trong việc điều trị các bệnh nam khoa, bệnh xã hội. Hiện nay ông là Bác sĩ chuyên khoa I Ngoại khoa tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng. Với sở trường chuyên môn là Tư vấn, thăm khám và điều trị các bệnh lý ở hậu môn trực tràng, đặc biệt là trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp. Ông là 1 trong những người đầu tiên thực hiện cắt trĩ theo phương pháp hiện đại HCPT.