Tổng Quan Về Kinh Nguyệt Mà Chị Em Cần Biết? 7 Lời Khuyên Bác Sĩ

0
310

Kinh nguyệt là gì, các dấu hiệu sắp có kinh nguyệt, tìm hiểu về chu kỳ kinh nguyệt… là những vấn đề mà tất cả chị em đều quan tâm. Bởi kinh nguyệt có vai trò quan trọng đối với mỗi chị em phụ nữ và có tầm ảnh hưởng lớn tới sức khỏe sinh sản nữ giới.

Kinh nguyệt là gì?

Kinh nguyệt là gì? Chắc hẳn hầu hết chị em khi ở tuổi dậy thì đều có thắc mắc này.

Ở độ tuổi dậy thì, cơ thể sẽ sản xuất ra hormone đặc biệt làm cho lớp niêm mạc ở tử cung dày lên. Tại các lớp niêm mạc này có chứa nhiều mạch máu nhỏ và các mô.

Nguyên nhân bị rong kinh
Nguyên nhân bị rong kinh

Khi một trong hai buồng trứng phóng thích ra trứng gây ra hiện tượng rụng trứng, trứng sẽ di chuyển qua ống dẫn trứng, đến tử cung để làm tổ.

Khi không có quan hệ tình dục với nam giới, trứng sẽ không gặp tinh trùng và không hình thành quá trình thụ thai. Lúc này, trứng sẽ bị phân hủy, các lớp niêm mạc ở tử cung sẽ bong ra, đẩy máu và mô ra khỏi cơ thể thông qua cổ tử cung và âm đạo và hình thành kinh nguyệt.

Tham khảo: Cách Trị Bệnh Rong Kinh Tại Nhà Nhanh Khỏi Nhất

1. Máu kinh nguyệt là gì?

Máu kinh nguyệt hay còn được gọi là chất lỏng kinh nguyệt, dòng kinh nguyệt, chính là các mạch máu nhỏ ở lớp niêm mạc tử cung bị vỡ ra và đẩy ra ngoài sau khi trứng rụng và không được thụ thai, như đã nói ở trên.

Máu kinh nguyệt chảy ra từ đâu
Máu kinh nguyệt chảy ra từ đâu

2. Máu kinh nguyệt chảy ra từ đâu?

Máu kinh nguyệt đi qua cổ tử cung và âm đạo để được đào thải ra bên ngoài. Vì vậy, các chị em cần sử dụng băng vệ sinh hay tăm bông để thấm hút kinh nguyệt, giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm vùng kín trong thời gian có kinh nguyệt.

3. Đặc điểm của máu kinh nguyệt

Máu kinh nguyệt có đặc điểm dễ nhận biết:

 • Màu sắc: Nâu đỏ, đỏ đậm hơn so với máu lấy từ tĩnh mạch hay máu từ các vết thương mà chúng ta thường thấy.
 • Thể tích trung bình của máu kinh nguyệt hàng tháng khoảng 35ml.
 • Máu kinh nguyệt thực chất không hoàn toàn là máu, mà bao gồm: một ít máu từ các mạch máu nhỏ ở niêm mạc, chất nhầy ở cổ tử cung và âm đạo, các mô ở nội mạc cổ tử cung.

Dấu hiệu sắp có kinh nguyệt

Các dấu hiệu sắp có kinh nguyệt ở nữ giới thường rất rõ ràng. Bởi các triệu chứng này sẽ xuất hiện cách ngày hành kinh khoảng 1 – 3 ngày.

Dấu hiệu sắp có kinh nguyệt
Dấu hiệu sắp có kinh nguyệt

Một số dấu hiệu sắp có kinh nguyệt được coi là bình thường:

 • Cơ thể trở nên nhạy cảm: Sự thay đổi hormone khi sắp có kinh nguyệt khiến chị em cảm thấy mệt mỏi, dễ nổi giận, đồng thời gặp phải tình trạng ngực bị cương tức, đau lưng, đau hông…
 • Khí hư ra nhiều: Khí hư có thể ra nhiều hơn, có dạng màu trắng trong, dai và không có mùi.
 • Xuất hiện mụn: Da mặt trở nên nhờn, nhiều dầu và khiến mụn phát triển ngày càng nhiều. Mụn sẽ nhanh chóng biến mất ngay sau khi sạch kinh.
 • Buồn nôn, đau bụng: Một số trường hợp có thể bị đau bụng dữ dội, buồn nôn, tiêu chảy, mất nước. Nếu các triệu chứng này diễn ra nghiêm trọng, chị em nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và có biện pháp can thiệp.
Thời gian có kinh nguyệt bao lâu?
Thời gian có kinh nguyệt bao lâu?

Thời gian có kinh nguyệt bao lâu?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, thời gian có kinh nguyệt bao lâu thực tế phụ thuộc vào cơ địa của mỗi chị em. Ngoài ra còn phụ thuộc vào từng giai đoạn:

 • Ở tuổi dậy thì: Khi mới có kinh nguyệt, thời gian có kinh nguyệt kéo dài khoảng 3 ngày với lượng chất lỏng kinh nguyệt ít.
 • Ở tuổi sinh sản: Sau này, thời gian có kinh nguyệt có thể kéo dài 5 – 7 ngày tùy từng cơ địa, với lượng chất lỏng nhiều hơn lúc mới có kinh.
 • Ở tuổi mãn kinh: Lượng kinh nguyệt ít dần và thời gian có kinh cũng sẽ ngắn lại.

Tìm hiểu về chu kỳ kinh nguyệt

Đối với nhiều chị em phụ nữ, khái niệm chu kỳ kinh nguyệt còn nhiều mơ hồ. Rất nhiều chị em bỏ qua vấn đề này và coi ngày có kinh nguyệt “đến lúc nào thì đến”.

Tìm hiểu về chu kỳ kinh nguyệt
Tìm hiểu về chu kỳ kinh nguyệt

Trên thực tế, chu kỳ kinh nguyệt ảnh hưởng rất lớn tới việc mang thai. Bên cạnh đó, việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng cũng là cách phòng ngừa các bệnh phụ khoa ở nữ giới. Bởi theo các bác sĩ chuyên khoa, các bệnh phụ khoa ở chị em đều gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt với chu kỳ kinh nguyệt thất thường hàng tháng.

Chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày?

Số ngày lý tưởng nhất cho 1 chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày. Một chu kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài khoảng 21 – 45 ngày là bình thường. Mỗi chị em sẽ có một chu kỳ kinh nguyệt riêng. Nếu số ngày xấp xỉ hoặc bằng nhau giữa các chu kỳ kinh nguyệt thì có nghĩa là chị em đang có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, là một dấu hiệu khẳng định cơ thể đang rất khỏe mạnh.

Cách xác chu kỳ kinh nguyệt là bắt đầu từ ngày đầu tiên xuất hiện máu kinh ở tháng này đến ngày đầu tiên xuất hiện máu kinh ở tháng tiếp theo.

Các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt
Các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt

Các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường được chia làm các giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Hành kinh (sạch kinh): Là ngày đầu tiên xuất hiện máu kinh nguyệt (được tính là ngày 01). Giai đoạn này kéo dài 3 – 7 ngày.
 • Giai đoạn 2: Phát triển nội mạc: Sau khi sạch kinh, cơ thể tiết ra hormone LH và FSH để phát triển nội mạc tử cung và chuẩn bị cho quá trình rụng trứng.
 • Giai đoạn 3: Quá trình rụng trứng diễn ra và nếu không có hiện tượng thụ tinh thì từng mảng nội mạc tử cung bong ra và bắt đầu một chu kỳ kinh nguyệt mới.

Xem thêm: Ngày Đèn Đỏ Không Nên Làm Gì? – Top 10 Lời Khuyên Dành Cho Bạn

Tình trạng kinh nguyệt bất thường

Không phải chị em nào cũng có một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và bình thường. Rất nhiều chị em gặp phải tình trạng kinh nguyệt bất thường.

Tình trạng kinh nguyệt bất thường
Tình trạng kinh nguyệt bất thường

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, kinh nguyệt bất thường hay còn được gọi là rối loạn kinh nguyệt chính là một trong những dấu hiệu cảnh báo chị em đang gặp phải một số vấn đề về sức khỏe. Đặc biệt, kinh nguyệt bất thường còn là dấu hiệu của nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm như u nang buồng trứng, u xơ tử cung, viêm tắc vòi trứng – buồng trứng, viêm lộ tuyến, viêm cổ tử cung…

Một số dấu hiệu kinh nguyệt bất thường mà chị em cần đặc biệt lưu ý:

 • Kinh nguyệt không đều: Nếu 2 chu kỳ kinh nguyệt chênh nhau từ 10 ngày trở lên, và các chu kỳ tiếp theo vẫn diễn ra tình trạng này nghĩa là chu kỳ kinh nguyệt không đều.
 • Vô kinh: Không có kinh nguyệt từ 45 ngày trở lên. Ngoài ra cần lưu ý vô kinh trên 45 ngày có thể chị em đã mang thai, nên đi kiểm tra để được chẩn đoán cụ thể.
 • Rong kinh: Thời gian hành kinh kéo dài từ 7 ngày trở lên.
 • Thống kinh: Tình trạng đau bụng kinh dữ dội, kéo dài trước và trong những ngày hành kinh và chu kỳ kinh nguyệt nào cũng bị đau bụng như vậy.
 • Cường kinh: Tình trạng máu kinh nguyệt ra rất nhiều khiến chị em mệt mỏi, hoa mắt, đau đầu, chóng mặt.
 • Đa kinh: Thời gian của các chu kỳ kinh nguyệt rất ngắn, chỉ từ 15  – 20 ngày (tức là 1 tháng có 2 lần hành kinh).
Tình trạng kinh nguyệt bất thường
Tình trạng kinh nguyệt bất thường

Ngay khi có các triệu chứng nói trên, chị em cần đi khám càng sớm càng tốt. Chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, trở nên bất thường không chỉ khiến chị em mệt mỏi, khó chịu, mà còn là một trong những nguyên nhân gây vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới.

Chính vì vậy, chị em nên quan tâm và theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình hàng tháng và không nên chủ quan khi gặp phải các bất thường về kinh nguyệt nói trên.

Trên đây là các thông tin tổng quan về kinh nguyệt ở nữ giới. Nếu đang gặp phải tình trạng kinh nguyệt bất thường, chị em có thể để lại SĐT tại đây hoặc chat ngay với BS chuyên khoa tại khung chat trực tuyến để được tư vấn và chẩn đoán kịp thời.

Bác sĩ Lê Văn Minh với nhiều năm kinh nghiệp trong việc điều trị các bệnh nam khoa, bệnh xã hội. Hiện nay ông là Bác sĩ chuyên khoa I Ngoại khoa tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng. Với sở trường chuyên môn là Tư vấn, thăm khám và điều trị các bệnh lý ở hậu môn trực tràng, đặc biệt là trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp. Ông là 1 trong những người đầu tiên thực hiện cắt trĩ theo phương pháp hiện đại HCPT.