Dấu Hiệu Viêm Lộ Tuyến Cổ Tử Cung Các Cấp Độ Và Cách Chữa Hiệu Quả

0
214

Dấu hiệu viêm lộ tuyến cổ tử cung ban đầu không rõ ràng, sau đó dần dần trở nên nghiêm trọng hơn. Viêm lộ tuyến cổ tử cung nếu để bệnh nặng, phát hiện muộn, không điều trị kịp thời sẽ tăng nguy cơ vô sinh, ung thư cổ tử cung ở nữ giới.

Dấu Hiệu Viêm Lộ Tuyến Cổ Tử Cung Các Cấp Độ Và Cách Chữa Hiệu Quả
Dấu Hiệu Viêm Lộ Tuyến Cổ Tử Cung Các Cấp Độ Và Cách Chữa Hiệu Quả

Chính vì vậy, chị em không nên chủ quan với cá triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Dấu hiệu viêm lộ tuyến cổ tử cung các cấp độ

Dựa vào các dấu hiệu viêm lộ tuyến cổ tử cung, bác sĩ sẽ xác định tình trạng bệnh lý mà người bệnh gặp phải ở cấp độ nào, từ đó đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả.

Bởi viêm lộ tuyến cổ tử cung nếu không điều trị đúng cách, kịp thời sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm như:

 • Viêm nội mạc tử cung, viêm tắc vòi trứng.
 • Gây vô sinh, hiếm muộn.
 • Tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung ở nữ giới.
 • Gây mất cân bằng môi trường âm đạo dẫn đến viêm âm đạo, cản trở quá trình thụ thai…

Vì vậy, chị em không nên bỏ qua các dấu hiệu viêm lộ tuyến cổ tử cung ở từng cấp độ ngay sau đây.

Dấu hiệu viêm lộ tuyến cổ tử cung các cấp độ
Dấu hiệu viêm lộ tuyến cổ tử cung các cấp độ

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 1

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 1 được coi là giai đoạn nhẹ của bệnh. Khi đó, các tế bào tuyến của cổ tử cung bắt đầu phát triển từ bên trong dần ra bên ngoài.

Chúng gây ra tình trạng tăng tiết dịch âm đạo và tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, phát triển và gây viêm nhiễm.

Lúc này tình trạng viêm nhiễm chỉ khoảng 30% ở cổ tử cung. chưa có dấu hiệu loét và các triệu chứng vẫn chưa rõ ràng. Chị em chỉ có thể nhận diện qua các bất thường ở vùng kín như:

 • Khí hư ra nhiều có màu vàng, xanh hay trắng đục.
 • Khí hư có bọt, có mùi hôi tanh.
 • Vùng kín ngứa ngáy, ẩm ướt khó chịu.
Khí hư ra nhiều có màu vàng, xanh hay trắng đục.
Khí hư ra nhiều có màu vàng, xanh hay trắng đục.

Tuy nhiên chị em cần lưu ý các dấu hiệu này chưa thể khẳng định 100% là đã bị viêm lộ tuyến cổ tử cung. Bởi các bệnh phụ khoa khác cũng có những dấu hiệu tương tự. Do đó, để xác định các dấu hiệu này có phải là do viêm lộ tuyến cổ tử cung gây ra hay không, chị em nên đi khám ngay. Thông qua thăm khám các bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra chẩn đoán cụ thể cùng phương pháp điều trị phù hợp.

Nếu phát hiện sớm các dấu hiệu viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 1, tỷ lệ chữa khỏi bệnh rất cao. Ngược lại, nếu chủ quan không đi khám và điều trị sẽ khiến bệnh phát triển lên các cấp độ nặng hơn và đẩy nhanh các biến chứng nguy hiểm.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2

Các dấu hiệu viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2 rõ ràng hơn so với độ 1. Bởi khi đó khu vực viêm lộ tuyến đã lan rộng hơn, chiếm tới 50 – 70% so với diện tích cổ tử cung.

Khi đó, người bệnh sẽ gặp phải các triệu chứng như:

 • Khí hư ra nhiều hơn rất nhiều, khí hư lẫn mủ, dịch màu xanh vàng.
 • Vùng kín ẩm ướt và ngứa ngáy kèm mùi hôi tanh.
 • Vùng kín đau rát, ra máu bất thường nhất là sau khi quan hệ tình dục.
Vùng kín ẩm ướt và ngứa ngáy kèm mùi hôi tanh.
Vùng kín ẩm ướt và ngứa ngáy kèm mùi hôi tanh.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2 nếu không chữa trị ngay sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm như viêm tắc vòi trứng, viêm âm đạo, nấm âm đạo, viêm cổ tử cung.

Ngoài ra, đây cũng là thời điểm vùng kín dễ bị các loại virus, vi khuẩn gây bệnh xâm nhập, tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua quan hệ tình dục bởi viêm lộ tuyến cổ tử cung làm cho môi trường âm đạo mất cân bằng.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung nặng (độ 3)

Các dấu hiệu viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3 trở nên rõ rệt. Bởi đây được coi là giai đoạn viêm lộ tuyến cổ tử cung nặng, mức độ viêm nhiễm trên 70% diện tích của cổ tử cung. Các tế bào viêm lộ tuyến xâm chiếm cổ tử cung cả trong và ngoài, gây bít tắc, tổn thương, viêm loét cổ tử cung.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung nặng (độ 3)
Viêm lộ tuyến cổ tử cung nặng (độ 3)

Khi đó, các triệu chứng Viêm lộ tuyến cổ tử cung rõ rệt hơn:

 • Chảy máu âm đạo: Do phần viêm lộ tuyến phát triển bên ngoài cổ tử cung gây ra tình trạng xuất huyết. Nhất là khi có quan hệ tình dục làm xước, trầy cổ tử cung sẽ khiến máu chảy nhiều hơn.
 • Khí hư bất thường: Lúc này, khí hư ra nhiều kèm theo máu, mủ và mùi tanh hôi nặng, khiến chị em cảm thấy khó chịu.
 • Đau bụng bất thường: Vùng bụng dưới đau quặn theo từng cơn bất thường, cơn đau tương tự như đau bụng kinh.
 • Tiểu khó: Chị em có thể gặp phải tình trạng viêm tiết niệu đi kèm, dẫn đến tiểu khó, tiểu buốt, tiểu nhiều lần không hết bãi.
 • Các triệu chứng khác: Rối loạn kinh nguyệt (Đa kinh, vô kinh hoặc rong kinh), suy giảm ham muốn tình dục, cơ thể xanh xao mệt mỏi, thậm chí sút cân không rõ nguyên nhân…
Rối loạn kinh nguyệt
Rối loạn kinh nguyệt

Ở giai đoạn này, việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn do bề mặt cổ tử cung đã bị viêm nhiễm nặng nề. Người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được can thiệp và điều trị kịp thời.

Cách chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung hiệu quả

Viêm lộ tuyến cổ tử cung phát triển từ cấp độ nhẹ đến cấp độ nặng. Vì vậy, dựa vào các dấu hiệu viêm lộ tuyến cổ tử cung sớm để phát hiện bệnh là việc làm quan trọng đối với quá trình điều trị bệnh.

Cách chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung hiệu quả
Cách chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung hiệu quả

Vì vậy, chị em không nên chủ quan với các bất thường ở vùng kín, hãy đi khám để các bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán sớm, đưa ra phương pháp điều trị phù hợp, kịp thời, hiệu quả, ngăn ngừa biến chứng.

Dùng thuốc chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung

Đối với các trường hợp viêm lộ tuyến nhẹ ở cấp độ 1, diện tích viêm dưới 30% bề mặt cổ tử cung, các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc điều trị.

Dùng thuốc chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung
Dùng thuốc chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung

Việc sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ chuyên khoa nhằm ngăn ngừa viêm nhiễm lan rộng, khắc phục các tổn thương ở cổ tử cung, bảo vệ khả năng sinh sản của chị em.

Ngoài ra, các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo:

Chị em không nên tự ý sử dụng thuốc điều trị tại nhà. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc phụ khoa được rao bán, tuy nhiên rất khó để xác định thành phần, nguồn gốc và tác dụng mà các loại thuốc này mang lại.

Rất nhiều trường hợp sử dụng, lạm dụng thuốc phụ khoa không qua thăm khám, không theo đơn của bác sĩ dẫn đến tình trạng viêm loét nặng hơn, viêm nhiễm ngược dòng vào vòi trứng, buồng trứng và đối mặt với nguy cơ vô sinh.

Phương pháp RFA chữa viêm lộ tuyến

Đối với các trường hợp viêm lộ tuyến cổ tử cung từ độ 2 trở lên, hoặc các trường hợp viêm lộ tuyến độ 1 nhưng điều trị bằng thuốc không đem lại hiệu quả sẽ được thực hiện can thiệp ngoại khoa.

Phương pháp RFA chữa viêm lộ tuyến
Phương pháp RFA chữa viêm lộ tuyến

Các phương pháp can thiệp ngoại khoa cổ điển là đốt điện, đốt laser, áp lạnh, dùng dao Leep. Tuy các phương pháp này loại bỏ hoàn toàn vùng viêm lộ tuyến nhưng lại để lại sẹo lớn xơ cứng, gây bít tắc ở cổ tử cung, dẫn đến tình trạng ứ đọng máu kinh, ngăn cản trứng và tinh trùng thụ thai… gây ra vô sinh – hiếm muộn và tăng nguy cơ viêm nhiễm ngược vào trong.

Vì vậy, phương pháp RFA ra đời nhằm khắc phục các hạn chế còn tồn tại của những phương pháp cổ điển, đồng thời giúp chị em thoát khỏi viêm lộ tuyến cổ tử cung nhanh chóng, không ảnh hưởng tới khả năng sinh sản:

 • Điều trị không gây đau đớn, không làm mất máu, từ đó không ảnh hưởng tới tâm lý chị em.
 • Sau điều trị, chị em nhanh chóng hồi phục, bề mặt cổ tử cung nhẵn mịn, không để lại sẹo, không ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.
 • Phương pháp RFA điều trị triệt để viêm lộ tuyến, ngăn ngừa tái phát bệnh, không gây biến chứng.
Phương pháp RFA điều trị triệt để viêm lộ tuyến
Phương pháp RFA điều trị triệt để viêm lộ tuyến

Theo các bác sĩ chuyên khoa, phương pháp RFA là giải pháp hữu hiệu trong điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung. Phương pháp này đang được áp dụng thành công tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng – 193C1 Bà Triệu, đem lại hiệu quả cao, giúp cho rất nhiều chị em thoát khỏi căn bệnh phụ khoa nguy hiểm này.

Trên đây là các dấu hiệu viêm lộ tuyến cổ tử cung ở các cấp độ. Chị em không nên chủ quan với những dấu hiệu bất thường ở vùng kín, hãy đi khám và điều trị càng sớm càng tốt, không chỉ đem lại hiệu quả cao mà còn ngăn ngừa tái phát bệnh, tránh các biến chứng không mong muốn.

Bác sĩ Lê Văn Minh với nhiều năm kinh nghiệp trong việc điều trị các bệnh nam khoa, bệnh xã hội. Hiện nay ông là Bác sĩ chuyên khoa I Ngoại khoa tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng. Với sở trường chuyên môn là Tư vấn, thăm khám và điều trị các bệnh lý ở hậu môn trực tràng, đặc biệt là trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp. Ông là 1 trong những người đầu tiên thực hiện cắt trĩ theo phương pháp hiện đại HCPT.