Dài Bao Quy Đầu Có Nguy Hiểm Không? Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị

0
417

Dài bao quy đầu là bệnh lý nam khoa phổ biến gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tình dục, chức năng sinh lý và khả năng sinh sản của nam giới. Vậy, dài bao quy đầu có chữa được không và chữa bằng cách nào? Những chia sẻ của các chuyên gia trong bài viết dưới đây sẽ giúp nam giới hiểu rõ hơn vấn đề này.

Dài bao quy đầu và những điều nam giới cần phải biết

Dài bao quy đầu là gì? Bác sĩ Lê Văn Minh chuyên gia nam học tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng cho biết: Dài bao quy đầu là tình trạng bao quy đầu trùm kín hết toàn bộ dương vật và chỉ hở một lỗ nhỏ khiến nam giới gặp khó khăn trong việc vệ sinh cũng như quan hệ tình dục.

Dài bao quy đầu và những điều nam giới cần phải biết
Dài bao quy đầu và những điều nam giới cần phải biết

Thông thường trẻ nhỏ sinh ra hay bị chứng dài bao quy đầu nhưng đến tuổi trưởng thành thì bao quy đầu sẽ tự tuột xuống nhưng trong một số trường hợp bị bao quy đầu quá dài không thể tự tuột xuống được thì cần phải sử dụng đến thủ thuật ngoại khoa để loại bỏ.

Nguyên nhân gây dài bao quy đầu

Theo các chuyên gia nam học, dài bao quy đầu chủ yếu xuất phát từ thói quen kéo bao quy đầu dài ra ở nhiều nam giới khiến cho lớp da quy đầu bị giãn dần và dẫn đến tình trạng dài bao quy đầu.

Nguyên nhân gây dài bao quy đầu
Nguyên nhân gây dài bao quy đầu

Ngoài ra, một số trường hợp bị dài bao quy đầu là do vệ sinh cơ quan sinh dục không sạch sẽ dẫn đến việc bị mắc các bệnh viêm nhiễm nam khoa. Tình trạng viêm nhiễm kéo dài khiến lớp da quy đầu dính chặt vào phần quy đầu dương vật gây ra tình trạng bao quy đầu dài.

Căn cứ vào tình trạng cụ thể của bệnh mà các bác sĩ chuyên khoa đã phân chia bao quy đầu dài thành 2 dạng chính là:

Dài bao quy đầu giả: Là tình trạng lớp da quy đầu dài và bao trùm phần quy đầu dương vật nhưng chỉ lộ được một phần nhỏ và vẫn có thể kéo xuống được khi dương vật ở trạng thái cương cứng.

Dài bao quy đầu thật: Là tình trạng lớp da quy đầu bao phủ toàn bộ dương vật khiến dương vật không thể lộ ra bên ngoài dù ở trạng thái cương cứng hay bình thường.

Hiện tượng bao quy đầu dài gây rất nhiều khó khăn cho nam giới trong sinh hoạt hàng ngày cũng như quan hệ tình dục. Nếu không xử lý kịp thời sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm nam khoa, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và khả năng sinh sản của phái mạnh.

Dài bao quy đầu nguy hiểm như thế nào đối với sức khỏe nam giới?
Dài bao quy đầu nguy hiểm như thế nào đối với sức khỏe nam giới?

Dài bao quy đầu nguy hiểm như thế nào đối với sức khỏe nam giới?

Theo các chuyên gia nam học, dài bao quy đầu khiến cho phần quy đầu không thể lộ ra ngoài, không chỉ gây khó khăn và bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày, mà nếu để kéo dài, người bệnh sẽ phải đối mặt với các vấn đề nguy hiểm như:

Khó khăn trong việc vệ sinh dương vật

Bao quy đầu dài và trùm toàn bộ phần quy đầu dương vật khiến nam giới không thể lộn được ra để vệ sinh, nước tiểu và các chất cặn bẩn tích tụ lâu ngày sẽ tạo thành bựa sinh dục, có mùi hôi tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh sinh sôi và phát triển dẫn đến viêm bao quy đầu và quy đầu.

Gây viêm bao quy đầu
Gây viêm bao quy đầu

Gây viêm bao quy đầu

Như đã nói ở trên, tình trạng bao quy đầu dài khiến các chất cặn bẩn hàng ngày không thể loại bỏ hoàn toàn được, lâu ngày tạo thành bựa sinh dục, chứa rất nhiều các loại vi khuẩn gây hại, chúng sẽ nhanh chóng xâm nhập và hoạt động mạnh dẫn đến viêm nhiễm bao quy đầu.

Gây xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm là một trong những tác động tiêu cực mà dài bao quy đầu gây ra đối với sức khỏe của nam giới. Nguyên nhân được lý giải là do bao quy đầu dài luôn bao trùm toàn bộ phần quy đầu dương vật, nơi tập trung rất nhiều các tế bào thần kinh cảm giác. Đầu dương vật lại ít tiếp xúc với các kích thích bên ngoài do bị bao trùm kín nên rất nhạy cảm

Nguyên nhân xuất tinh sớm
Nguyên nhân xuất tinh sớm

Do đó, khi quan hệ tình dục hoặc có những kích thích sinh dục nam giới dễ bị xuất tinh sớm khiến chất lượng đời sống tình dục suy giảm

Gây đau khi quan hệ tình dục

Khi bao quy đầu bị dài hơn bình thường, tại thời điểm dương vật cương cứng và tăng kích thước sẽ tạo áp lực lên lớp da quy đầu gây cảm giác đau. Mức độ đau nhiều hay ít sẽ còn phụ thuộc vào tình trạng bao quy đầu dài nặng hay nhẹ và cảm giác đau sẽ gia tăng khi quan hệ tình dục.

Khiến nam giới mệt mỏi về thể chất lẫn tinh thần
Khiến nam giới mệt mỏi về thể chất lẫn tinh thần

Nguy cơ gây vô sinh ở nam giới

Tình trạng bao quy đầu dài thường gây rát nhiều khó khăn cho việc vệ sinh dương vật. Điều này làm tăng nguy cơ bị mắc các bệnh lý nam khoa, dẫn đến sự suy giảm về chất lượng và số lượng tinh trùng.

Ngoài ra, bao quy đầu dài còn cản trở quá trình quan hệ và ngăn cản đường di chuyển của tinh trùng, làm giảm khả năng thụ thai tự nhiên. Do đó, nguy cơ dẫn đến vô sinh hiếm muộn rất cao

Kìm hãm sự phát triển của dương vật
Kìm hãm sự phát triển của dương vật

Kìm hãm sự phát triển của dương vật

Dài bao quy đầu khiến dương vật bị bó chặt lại bên trong lớp da quy đầu, khó có thể phát triển bình thường, dễ bị cong vẹo và có kích thước nhỏ, ngắn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng đời sống tình dục, khả năng sinh lý và chức năng sinh sản của phái mạnh, làm suy giảm phong độ và sự tự tin.

Tăng nguy cơ ung thư dương vật

Đây là một trong những tác hại nghiêm trọng nhất mà tình trạng dài bao quy đầu gây ra đối với sức khỏe của nam giới. Ung thư dương vật là bệnh lý nam khoa cực kỳ nguy hiểm có thể đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. do tình trạng viêm nhiễm bao quy đầu dài nếu không chữa trị kịp thời và hiệu quả sẽ kích thích các tế bào ung thư phát triển, gây ung thư dương vật.

Tăng nguy cơ ung thư dương vật
Tăng nguy cơ ung thư dương vật

Các số liệu đã chỉ ra có đến trên 80% trường hợp nam giới bị mắc bệnh ung thư dương vật là do bao quy đầu dài gây ra.

Tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm nam khoa

Bao quy đầu dài thường khiến cho nam giới gặp nhiều khó khăn trong việc vệ sinh cơ quan sinh dục. Các chất cặn bẩn, nước tiểu và bựa sinh dục không được loại bỏ hoàn toàn, và tích tụ lâu ngày sẽ tạo điều kiện cho các loại vi nấm, vi khuẩn tấn công gây ra các bệnh lý viêm nhiễm nam khoa như viêm quy đầu, viêm bao quy đầu, viêm niệu đạo, viêm đường tiết niệu.

Tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm nam khoa

Bên cạnh đó, vi khuẩn cũng có thể tấn công ngược dòng lên các khu vực lân cận và gây ra các bệnh như viêm bể thận, viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, viêm ống dẫn tinh, … ảnh hưởng tới sức khỏe, chức năng sinh lý và khả năng sinh sản của nam giới.

Tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm nam khoa
Tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm nam khoa

Ngoài ra, tình trạng bao quy đầu dài nếu không điều trị sớm còn làm tăng nguy cơ khiến nam giới bị mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như giang mai, lậu, mụn rộp sinh dục, sùi mào gà, …

Dễ lây bệnh truyền nhiễm cho bạn tình

Tình trạng bao quy đầu dài ở nam giới nếu không khắc phục hiệu quả sẽ khiến cho vi khuẩn nhanh chóng xâm nhập sang cơ quan sinh dục nữ giới qua quan hệ tình dục và gây ra các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh sản của phụ nữ.

Bên cạnh đó, tình trạng viêm nhiễm phụ khoa nếu kéo dài còn có thể dễ gây ung thư cổ tử cung – một bệnh lý phụ khoa nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh.

Dễ lây bệnh truyền nhiễm cho bạn tình
Dễ lây bệnh truyền nhiễm cho bạn tình

Những tác hại mà bệnh dài bao quy đầu gây ra đối với sức khỏe của nam giới là không thể lường hết được. Vì vậy, khi gặp phải tình trạng này, nam giới nên chủ động thăm khám bác sĩ chuyên khoa nam học để được hỗ trợ hiệu quả.

Kết luận: Dài bao quy đầu có ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, tâm lý. Do đó, nam giới cần đi thăm khám và điều trị ngay khi gặp phải tình trạng bao quy đầu dài.

Phương pháp khắc phục bao quy đầu dài an toàn hiệu quả dành cho nam giới

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị bao quy đầu dài. Tùy vào tình trạng sức khỏe và nhu cầu của mỗi người mà có thể lựa chọn phương pháp khác nhau.

1. Cách cắt bao quy đầu dài bằng phương pháp truyền thống

Đây là cách cắt bao quy đầu được áp dụng tại các cơ sở y tế công lập. Bác sĩ sẽ sử dụng dao phẫu thuật để loại bỏ phần da thừa ở quy đầu đi. Đây là phương pháp khắc phục được đánh giá là có hiệu quả, và thời gian thực hiện nhanh, ít để lại biến chứng, nhưng người bệnh cần phải chú ý chăm sóc vết thương. Nếu không cẩn thận có thể sẽ gây nhiễm trùng dẫn đến hoại tử vết thương.

Cách cắt bao quy đầu dài bằng phương pháp truyền thống
Cách cắt bao quy đầu dài bằng phương pháp truyền thống

Hiện nay phương pháp điều trị dài bao quy đầu này ít được nam giới lựa chọn vì gây nhiều đau đớn trong quá trình thực hiện, vết thương lớn, dễ để lại sẹo và thời gian hồi phục kéo dài.

2. Phương pháp cắt bao quy đầu dài bằng tia laser

Đây cũng là một trong những phương pháp được nhiều cơ sở y tế áp dụng. Bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị y tế có chiếu tia laser để loại bỏ phần da thừa.

Ưu điểm cắt bao quy đầu dài bằng tia laser:

  • Không gây đau đớn, ít chảy máu
  • Không ảnh hưởng tới các khu vực lân cận.
  • Giảm thiểu được nguy cơ nhiễm trùng.
Phương pháp cắt bao quy đầu dài bằng tia laser
Phương pháp cắt bao quy đầu dài bằng tia laser

Nhược điểm cắt bao quy đầu dài bằng tia laser:

  • Dễ để lại sẹo nếu thực hiện không đúng cách.
  • Chi phí cao hơn so với các phương pháp điều trị khác.

3. Phương pháp cắt bao quy đầu bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu

Hiện nay, tại Hà Nội các bác sĩ tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng đã và đang áp dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu để cắt bao quy đầu dài cho nam giới. Đây là phương pháp tiên tiến và hiện đại nhất hiện nay được các chuyên gia đánh giá cao về mức độ an toàn và hiệu quả đạt được.

Phương pháp cắt bao quy đầu bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu
Phương pháp cắt bao quy đầu bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu

Theo đó, bác sĩ sẽ dùng thiết bị y tế chuyên dụng để loại bỏ lớp da quy đầu một cách nhanh chóng mà không gây chảy nhiều máu, ít đau đớn, vết thương nhỏ nên thời gian hồi phục nhanh, chỉ khâu tự tiêu nhập khẩu từ Mỹ nên không để lại sẹo xấu, đảm bảo thẩm mỹ và an toàn cho người bệnh. Duy trì chức năng của dương vật.

Sau khi thực hiện cắt bao quy đầu xong người bệnh còn được sử dụng kết hợp với thuốc Đông y giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, hạn chế tác dụng phụ của thuốc kháng sinh chống viêm, tăng cường sinh lý, bổ thận tráng dương, và thanh nhiệt, giải độc giúp người bệnh nhanh hồi phục.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về bệnh dài bao quy đầu và cách chữa trị hiệu quả. nếu còn có thắc mắc gì thêm, vui lòng chọn TƯ VẤN TẠI ĐÂY hoặc trực tiếp đến phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng tại địa chỉ 193C1 Bà Triệu, Hai bà Trưng Hà Nội để được các bác sĩ tư vấn hiệu quả hơn.

Xem thêm:

Bác sĩ Lê Văn Minh với nhiều năm kinh nghiệp trong việc điều trị các bệnh nam khoa, bệnh xã hội. Hiện nay ông là Bác sĩ chuyên khoa I Ngoại khoa tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng. Với sở trường chuyên môn là Tư vấn, thăm khám và điều trị các bệnh lý ở hậu môn trực tràng, đặc biệt là trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp. Ông là 1 trong những người đầu tiên thực hiện cắt trĩ theo phương pháp hiện đại HCPT.