Bệnh Lậu Ủ Bệnh Trong Bao Lâu, Có Biểu Hiện Gì Không?

0
415

Lậu là bệnh lý xã hội có thời gian phát triển và ủ bệnh rất ngắn.Tùy vào từng thể trạng của người bệnh mà thời gian biểu hiện bệnh sẽ khác nhau. Nếu bệnh lậu không phát hiện và điều trị kịp thời, có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

bệnh lậu ủ bệnh trong bao lâu
bệnh lậu ủ bệnh trong bao lâu

Hãy tham khảo thông tin dưới đây để biết bệnh lậu ủ bệnh trong bao lâu, dấu hiệu biểu hiện như thế nào?

Bệnh lậu phát triển như thế nào

Bệnh lậu gây ra do song cầu lậu (Neisseria gonorrhoeae) là chủng vi khuẩn gram âm, có vật chủ duy nhất là người. Bệnh lây truyền phổ biến qua con đường tình dục, cũng có thể lây truyền từ mẹ sang con hoặc qua đường máu.

Các giai đoạn phát triển của bệnh lậu
Các giai đoạn phát triển của bệnh lậu

Song cầu lậu có quá trình phát triển điển hình như:

 • Giai đoạn 1: giai đoạn xâm nhập, làm quen với vật chủ. Sau 36 tiếng kể từ thời gian bị lây nhiễm, song cầu lậu sẽ tấn công mạnh mẽ vào bên trong cơ thể, tìm chỗ cư trú và bắt đầu sinh sôi.
 • Giai đoạn 2: giai đoạn phát triển, ở giai đoạn này vi khuẩn nhân lên mạnh mẽ, tốc độ phân chia của khuẩn lậu là 15 phút/ thế hệ.
 • Giai đoạn 3: Các triệu chứng bắt đầu biểu hiện, và vi khuẩn bắt đầu lây lan sang những vần lân cận, và có thể đi đến các bộ phận khác xa hơn theo đường máu

Bệnh lậu ủ bệnh trong bao lâu?

Thời gian ủ bệnh lậu tính từ khi cơ thể tiếp xúc với nguồn bệnh cho đến khi phát bệnh với những biểu hiện rõ ràng. Lậu có thời gian ủ bệnh rất ngắn, dao động trong khoảng từ 1 – 14 .

Bệnh lậu ủ bệnh trong bao lâu?
Bệnh lậu ủ bệnh trong bao lâu?

Thời gian ủ bệnh  lậu thay đổi khác nhau phụ thuộc vào một số yếu tố như:

1. Giới tính, độ tuổi

Ở nam và nữ có thời gian ủ bệnh không giống nhau, ở trẻ nhỏ với người trường thành thời gian ủ bệnh cũng khác nhau. Thời gian ủ bệnh của từng đối tượng cụ thể như:

 • Ở nam giới: Thời gian ủ bệnh thường là 3-5 ngày, và có biểu hiện rõ ràng dễ nhận biết hơn so với nữ giới. Lý do là niệu đạo của nam giới dài gấp 5 lần nữ giới và bộ phận sinh dục ở bên ngoài.
 • Ở nữ giới: Niệu đạo cử nữ giới ngắn, lại có nhiều tuyến xung quanh là nơi thích hợp cho vi khuẩn trú ngụ. Do đó nữ giới có thời gian ủ bệnh lên đến 10 ngày không có biểu hiện .
 • Ở trẻ nhỏ: trẻ nhỏ mắc bệnh lậu thông thường là do lây từ mẹ trong quá trình mang thai. Thời gian ủ bệnh ở trẻ con thường từ 2 – 21 ngày. Biểu hiện triệu chứng rõ nhất là ở mắt.
Giới tính, độ tuổi
Giới tính, độ tuổi

2. Thể trạng người bệnh

Thể trạng người bệnh cũng quyết định đến thời gian ủ bệnh dài hay ngăn. Đối với những người có thể trạng khỏe, sức đề kháng tốt thì khả năng bị nhiễm lậu ít hơn và thời gian ủ bệnh sẽ dài hơn. Ngược lại với người có sức khỏe kém, dễ bị lây nhiễm và thời gian ủ bệnh sẽ ngắn.

3. Trình trạng nhiễm trùng

Cùng bị lây nhiễm nhưng đối với những trường hợp giữ vệ sinh sạch sẽ vùng kin, cơ thể sẽ có thời gian ủ bệnh lâu hơn so với những trường hợp vệ sinh cơ thể kém.

Trình trạng nhiễm trùng
Trình trạng nhiễm trùng

4. Sử dụng thuốc kháng sinh

Trong quá trình bị nhiễm lậu nếu người bệnh sử dụng thuốc kháng sinh thì sẽ làm chậm sự phát triển của vi khuẩn, kéo dài thời gian ủ bệnh.

Bệnh lậu ủ bệnh trong bao lâu sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, tuy nhiên thời gian ủ bệnh lậu cũng không dài. Nên khi cơ thể bắt đầu có những triệu chứng bất thường bạn nên quan sát kỹ và sớm phát hiện để điều trị bệnh kịp thời.

Triệu chứng của bệnh lậu

Trong thời gian ủ bệnh thì ở bất cứ đối tượng nào cũng đều khó để nhận biết bản thân đã mắc lậu. Đến giai đoạn song cầu lậu nhân lên với số lượng lớn đủ phá hủy tế bào cơ thể khi đó bệnh lậu mới xuất hiện những biểu hiện điển hình rõ ràng.

Triệu chứng bệnh lậu ở nam giới
Triệu chứng bệnh lậu ở nam giới

1. Triệu chứng bệnh lậu ở nam giới

Theo thống kê của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) thì khả năng nam giới bị nhiễm lậu sau khi quan hệ với nữ giới mắc bệnh lậu chỉ  khoảng 20- 25%. Và hầu hết nam giới khi phát bệnh đều có biểu hiện rõ ràng như:

 • Tiểu buốt, tiểu rắt, nóng rát khi đi tiểu, nước tiểu có kèm máu hoặc mủ
 • Có mủ giống như mủ chuối chảy ra từ niệu đạo
 • Dương vật bị sưng tấy, đau rát đặc biệt là khi quan hệ
 • Nổi các hạch quanh bẹn, có thể gây sốt

2. Triệu chứng bệnh lậu ở nữ giới

Đối với nữ giới các biểu hiện ban đầu thường không rõ ràng và dễ nhầm lẫn với bệnh viêm phụ khoa khác. Thường 70-80% chị em không phát hiện được bệnh giai đoạn sớm.

Triệu chứng bệnh lậu ở nữ giới
Triệu chứng bệnh lậu ở nữ giới

Một số triệu chứng bất thường cảnh báo chị em bị nhiễm lậu như:

 • Khí hư ra nhiều, có mùi hôi tanh, khí hư kết dính dạng đặc thành cục, có màu vàng hoặc vàng xanh.
 • Đi tiểu nhiều lần, tiểu buốt, tiểu rắt…
 • Ngứa ngáy vùng âm đạo

3. Triệu chứng bệnh lậu ở trẻ em

Trẻ em bị lậu nguyên nhân là do lây truyền từ mẹ. Trẻ nhỏ bị nhiễm lậu thường có biểu hiện đặc trưng ở mắt. Mí mắt sưng tấy, dùng tay ấn nhẹ sẽ có dịch mủ chảy ra, xung quanh mắt có mủ màu vàng. Bệnh lậu gây tổn thương nghiêm trọng đến mắt, não bộ của trẻ nhỏ thậm chí sẽ đe dọa trực tiếp đến tính mạng của bé.

Triệu chứng bệnh lậu ở trẻ em
Triệu chứng bệnh lậu ở trẻ em

Ngoài ra vi khuẩn lậu còn có thể cư trú tại vùng họng, hậu môn trực tràng cũng sẽ có những biểu hiện. Tuy nhiên những triệu chứng sẽ đến muộn hơn so với lậu ở bộ phận sinh dục.

Bệnh lậu bao lâu chữa khỏi

Bệnh lậu nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của người bệnh. Lậu càng chữa trị sớm thì quá trình điều trị càng đơn giản và thời gian chữa khỏi càng nhanh.

Bệnh lậu bao lâu chữa khỏi
Bệnh lậu bao lâu chữa khỏi

Do đó khi có nghi ngờ nhiễm bệnh bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín khám và thực hiện các xét nghiệm. Từ đó xây dựng nên phác đồ điều trị phù hợp hiệu quả nhất cho bản thân.

Lộ trình điều trị bệnh lậu hiệu quả bạn có thể tham khảo dưới đây.

1. Khám lâm sàng và xét nghiệm bệnh lậu

Khi đến khám bệnh, bác sĩ trực tiếp khám lâm sàng và điều tra lịch sử hoạt động tình dục. Sau đó sẽ làm các xét nghiệm xác định lậu và xây dựng kháng sinh đồ cho bệnh nhân. Quá trình này vô cùng quan trọng và cần thiết để có thể tìm ra lộ trình điều trị hiệu quả, phù hợp với tình bệnh nhân.

Khám lâm sàng và xét nghiệm bệnh lậu
Khám lâm sàng và xét nghiệm bệnh lậu

Có các xét nghiệm cơ bản người bệnh phải thực hiện như:

 • Xét nghiệm nhuộm Gram xác định có hay không có mặt của song cầu khuẩn lậu
 • Xét nghiệm định type cầu lậu – PCR khuếch đại DNA định danh chủng loài cầu lậu gây bệnh
 • Xét nghiệm nuôi cấy khuẩn lậu tìm ra kháng sinh có độ nhạy cao nhất

Đây chỉ là những xét nghiệm cơ bản trong quá trình thăm khám bác sĩ nghi ngờ người bệnh có biến chứng tại các vùng khác sẽ yêu cầu thực hiện nhiều xét nghiệm chuyên sâu hơn.

2. Thực hiện điều trị bệnh lậu 

Dựa vào kết quả xét nghiệm và khám lâm sàng mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị cho bệnh nhân.

Đi tìm lời giải bệnh giang mai có chữa được không?
Đi tìm lời giải bệnh giang mai có chữa được không?

Đối với những trường hợp nhẹ, lậu cấp tính thì bác sĩ chỉ định bệnh nhân sử dụng thuốc kháng sinh điều trị tại nhà.

Còn đối với trường hợp bệnh nặng có biến chứng buộc phải sử dụng các phương pháp ngoại khoa kết hợp với thuốc kháng sinh để điều trị bệnh khỏi hoàn toàn.

Để lộ trình điều trị đạt hiệu quả thì bệnh nhân cần tuyệt đối tuân thủ chỉ định của bác sĩ trong và sau quá trình điều trị. Bệnh lậu phát hiện và điều trị càng sớm thì hiệu quả càng cao và tiết kiệm được chi phí chữa trị cho người bệnh

Một số biện pháp phòng ngừa xuất tinh sớm
Một số biện pháp phòng ngừa xuất tinh sớm

3. Những lưu ý sau khi điều trị hạn chế bệnh lậu tái phát

Để bệnh lậu được chữa khỏi hoàn toàn và không tái phát, người bệnh nên lưu ý một số điều sau:

 • Tuân theo các chỉ định của bác sĩ, uống thuốc đúng liều, đủ thời gian. Tuyệt đối không tự ý ngưng thuốc, đổi loại thuốc, điều này sẽ gây nguy cơ cầu lậu biến chủng kháng kháng sinh làm cho quá trình điều trị sau này gặp khó khăn.
 • Điều trị đồng thời cả bạn tình, để tránh lây nhiễm chéo
 • Trong quá trình điều trị bệnh cho đến khi khỏi hoàn toàn không được quan hệ dưới bất cứ hình thức nào
 • Xây dựng lối sống khoa học, đời sống tình dục an toàn lành mạnh
Quan hệ tình dục không an toàn
Quan hệ tình dục không an toàn

Trên đây là những thông tin cung cấp về bệnh lậu ủ bệnh trong bao lâu, hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn đọc. Nếu bạn thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường nghi nhiễm lậu hãy lập tức đến các bệnh viện, phòng khám uy tín khám và chữa bệnh để bảo vệ bản thân, gia đình và xã hội.

Tham khảo uy tín:

Bác sĩ Lê Văn Minh với nhiều năm kinh nghiệp trong việc điều trị các bệnh nam khoa, bệnh xã hội. Hiện nay ông là Bác sĩ chuyên khoa I Ngoại khoa tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng. Với sở trường chuyên môn là Tư vấn, thăm khám và điều trị các bệnh lý ở hậu môn trực tràng, đặc biệt là trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp. Ông là 1 trong những người đầu tiên thực hiện cắt trĩ theo phương pháp hiện đại HCPT.